Thư viện phục vụ Thứ 2 - Thứ 7
(Nghỉ Chủ nhật & Lễ)
 Thứ 2:
9h - 18h
 Thứ 3 - Thứ 6:
7h - 18h
 Thứ 7:  
7h - 11h ; 13h - 17h
Liên kết website :
Số người truy cập: 420.155
Đang online: 81
[ Đăng ngày: 25/04/2016 ]
VỊ THUỐC QUANH TA

GỪNG

Gừng, Khương - Zingiber officinale (Willd.) Roscoe, thuộc họ Gừng - Zingiberaceae.


   
 Hình vẽ Ảnh chụp 

Tên thường gọi

Gừng, Khương

Tên khoa học

Zingiber officinale 

Mô tả

Cây cỏ, sống nhiều năm. Thân rễ dạng củ, phân nhánh. Phần trên mặt đất mọc hàng năm vào mùa mưa, cao 0,5- 1m. Lá mọc so le, hình dải, có bẹ ôm lấy thân. Hoa màu vàng, pha xanh tím, tụ tập thành bông, mọc từ gốc. Quả nang. Toàn cây, nhất lá thân rễ có mùi thơm, vị cay nóng.

Phân bố

Cây trồng ở khắp nơi, làm gia vị và làm thuốc.

Bộ phận dùng

Thân rễ. Thu hoạch vào mùa đông. Muốn giữ tươi lâu, đặt gừng vào chậu, phủ cát lên. Gừng tươi là sinh khương, gừng khô là can khương.

Thành phần hóa học

Thân rễ chứa tinh dầu trong có D-cam-phen, b-phellandren, zingiberen, sesquiterpen alcol, citral, borneol, geraniol và nhựa, chất cay gingeron, shogaol, gingerol.

Công dụng

Kháng khuẩn, giúp tiêu hoá. Chữa đau bụng lạnh, đầy trướng, không tiêu, kém ăn, nôn mửa, ỉa chảy, lỵ ra máu, nhức đầu, cảm cúm, chân tay lạnh, mạch yếu, ho mất tiếng, ho suyễn, thấp khớp, ngứa dị ứng, băng huyết.


Nguồn: Viện dược liệu


CÁC TIN KHÁC