THỜI GIAN PHỤC VỤ
 Thứ 2: 9h - 18h
Thứ 3 - Thứ 6: 7h - 18h
Thứ 7: 7h - 11h ; 13h - 17h
(Nghỉ Chủ nhật & Lễ)

Liên kết website :
  
KHẢO SÁT BẠN ĐỌC
Số người truy cập: 127.788
Đang online: 28
  

GÓC TUYỂN CTV THƯ VIỆN
[ Đăng ngày: 28/09/2020 ]

TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ

THƯ VIỆN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do – Hạnh phúc

 

Cần Thơ, ngày  23    tháng   09   năm 2020

 

DANH MỤC CÁC NGUỒN HỌC LIỆU MỞ CHUYÊN NGÀNH KHOA HỌC SỨC KHỎE

 

Cung cấp nguồn tài liệu hữu ích, được xuất bản dưới dạng truy cập mở bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập tại các trường đại học ở Việt Nam.

Khoa học chăm sóc sức khỏe

Mục đích của trang chỉ dẫn này là cung cấp các nguồn tài liệu mà người dạy và người học có thể quan tâm và mong muốn sử dụng trong chương trình đào tạo tại trường. Danh sách các nguồn tài liệu ở đây sẽ được cập nhật thường xuyên, vì vậy chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ phản hồi nào về những nguồn tài liệu này hoặc các đề xuất thêm những nội dung mới.

Sách giáo khoa

1. BCampus OpenEd

Cung cấp SGK về nhiều chủ đề như Tổng quan về sức khỏe, Chăm sóc sức khỏe tại nhà, Dược học, Tâm thần học...

BC là dự án SGK mở được tài trợ bởi Bộ giáo dục bậc cao của tỉnh British Columbia (Canada). Mục tiêu của dự án là cung cấp khả năng truy cập linh hoạt với chi phí thấp đến nguồn tài nguyên giáo dục bậc cao bằng cách xuất bản SGK cho truy cập mở. (Trích dẫn từ trang BCampus OpenEd)

2. College Open Textbooks

Cung cấp SGK về nhiều chủ đề như Lối sống khỏe tích cực, Giải phẫu học và sinh linh học,  Các vấn đề sức khỏe thường gặp, Sự đa dạng và khác biệt trong truyền thông sức khỏe;  Thuốc, não bộ và cách ứng xử; Quản lý các tình huống rủi ro và khẩn cấp,...

Trang web này là một trong những nguồn ưu tiên để tìm kiếm và sử dụng SGK mở và các nguồn TNGDM khác. Nó bao gồm hơn 850 tựa sách được biên soạn phục vụ cho các trường trung cấp nhưng nó cũng phù hợp với các khóa học đại cương trong trường đại học. Nó cũng cung cấp 1 danh mục đầy đủ các liên kết đến những nguồn tài liệu ở các csdl trực tuyến khác; nguồn tài liệu chọn lọc (đã được thẩm định) và hỗ trợ các diễn đàn nghề nghiệp nơi tác giả có thể chia sẻ tài liệu với nhau. (Trích dẫn từ trang College Open Textbooks)

3. The Global Text Project 

Cung cấp SGK về nhiều chủ đề như Các nhà hoạt động vì sức khỏe cộng đồng được công nhận, Các loại bệnh trẻ em ở vùng nhiệt đới, Các nguy cơ sức khỏe thể chất, Thực hành giải phẫu dành cho nhà phẫu thuật không chuyên, Các bệnh liên quan đến sự suy giảm miễn dịch...

Đây là dự án hợp tác giữa Đại học Georgia và Đại học Denver nhằm xuất bản SGK điện tử cho sinh viên ở các nước đang phát triển và xây dựng, duy trì csdl liên kết đến nguồn SGK đó. (Trích dẫn từ trang The Global Text Project)

Đề cương, Bài giảng và Tài liệu tham khảo

1. Dự án Khóa học mở của Trường Johns Hopkins Bloomberg (OCW)

Dự án này cung cấp tài liệu học tập và hình ảnh dạng truy cập mở của hơn 100 khóa học được biên soạn bởi các khoa tại Trường, nơi luôn đi đầu trên thế giới trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng. OCW được xây dựng để mang lại cơ hội học tập và cung cấp nguồn tài liệu giảng dạy cho bất cứ ai muốn cống hiến cho sứ mệnh cải thiện sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa bệnh tật trên khắp thế giới. (Trích dẫn từ trang Trường Johns Hopkins Bloomberg)

2. Edx - Cung cấp khóa học mở của các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Gồm các chủ đề như: Tuổi thọ con người, Bệnh tật, Dinh dưỡng và sức khỏe, Xu hướng phát triển của tâm lý học hiện đại, Giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe,...

Edx là nền tảng học tập trực tuyến, nơi cung cấp các khóa học đại trà miễn phí, có chất lượng cao từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới cho người học ở mọi nơi. Hiện tại, EdX  cung cấp hàng nghìn khóa học về nhiều chủ đề đa dạng cho nhiều bậc học khác nhau. (Trích dẫn từ trang EdX)

3. FutureLearn

Cung cấp tài liệu về các chủ đề như: Giải phẫu học, Chăm sóc người già, Nghiên cứu thuốc điều trị ung thư, Thực hành nha khoa, Bệnh cúm sinh sôi và biến đổi như thế nào, Bệnh đái tháo đường: cách tiếp cận tập trung vào người bệnh,...

Trang web này cung cấp các khóa học chọn lọc của những trường đại học và viện văn hóa hàng đầu trên thế giới. Nội dung của những khóa học này có thể được truy cập qua máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại di động. (Trích dẫn từ trang FutureLearn)

4. TED - Diễn đàn chia sẻ các ý tưởng đột phá

Gồm các bài nói chuyện về các chủ đề như: Tương lai của y học, Chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của bạn, Ung thư vú, Làm thế nào để ra đi thanh thản, Các nghĩ khôn ngoan về sức khỏe cộng đồng,...

TED là 1 diễn đàn phi lợi nhuận đóng góp vào việc chia sẻ những ý tưởng mới dưới hình thức các bài diễn thuyết ngắn (khoảng 18 phút). TED là một cộng đồng toàn cầu chào đón tất cả mọi thành viên đến từ bất kỳ lĩnh vực và nền văn hóa nào muốn đạt được sự hiểu biết sâu hơn về thế giới xung quanh. Trang này đã xây dựng một cơ sở dữ liệu tập hợp kiến thức của các học giả uyên bác nhất trên thế giới và là nơi để những người tìm kiếm các ý tưởng đột phá. (Trích dẫn từ trang TED)

Cơ sở dữ liệu miễn phí

1.   Taylor & Francis Online

Là cơ sở dữ liệu cho phép truy cập đến nguồn tài nguyên miễn phí của hơn 30 lĩnh vực khoa học, với gần 4 triệu bài báo truy cập mở. 

Đường dẫn truy cập: Xem tại đây

2.   SpringerOpen

SpringerOpen là nguồn tài nguyên truy cập mở cho phép khai thác các bài báo khoa học miễn phí có chất lượng cao, bao gồm cả hơn 200 tài báo khoa học được bình xét phản biện (Peer-Review) của Spinger. 

Đường dẫn truy cập: Xem tại đây

 3.   PQDT Open – ProQuest 

PQDT Open cung cấp toàn văn các bài luận văn, luận án miễn phí. Bạn đọc có thể truy cập nhanh chóng và dễ dàng đến luận văn và luận án có liên quan đến các lĩnh vực quan tâm, và xem toàn bộ văn bản ở định dạng PDF.

Đường dẫn truy cập: Xem tại đây

4. OpenLearn

OpenLearn cung cấp khả năng truy cập đến các khóa học miễn phí của 08 nhóm lĩnh vực khác nhau như Sức khỏe, thể thao và tâm lý; Giáo dục và phát triển; Lịch sử và nghệ thuật; Ngôn ngữ; Tiền và kinh doanh; Tự nhiên và môi trường; Khoa học, toán học và công nghệ; Xã hội, chính trị và Luật.

Đường dẫn truy cập: Xem tại đây

5. Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây là cơ sở dữ liệu truy cập mở của Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, cung cấp 156 tài liệu điện tử toàn văn gồm 51 khóa luận tốt nghiệp, 104 tham luận hội nghị - hội thảo và 01 công trình khoa học thuộc các lĩnh vực đào tạo của Trường.

Đường dẫn truy cập: Xem tại đây

Một số liên kết khác

Free Open Online Emergency Medicine Course for Medical Students

https://iem-student.org/2020/05/01/free-open-online-emergency-medicine-course-for-medical-students/

Online Health & Medicine Courses

https://online-learning.harvard.edu/subject/health-medicine

https://www.edx.org/course/subject/medicine

https://mhadegree.org/free-online-healthcare-courses/

https://open.umich.edu/find/find-open-content-you-can-use/open-health-collections

https://oedb.org/open/subjects/health-medical/

https://www.open.edu/openlearn/free-courses/full-catalogue

https://medlineplus.gov/

https://lane.stanford.edu/

https://www.nlm.nih.gov/

https://himmelfarb.gwu.edu/

https://doctorplus.club/

https://globalhealthprojects.org/

https://www.worldbank.org/en/topic/health

https://www.fic.nih.gov/ResearchTopics

https://hinhanhykhoa.com/tai-lieu/sach-y-khoa-tieng-viet-hay-danh-cho-sinh-vien.htmlCÁC TIN KHÁC